Haikyu!!

“มิตรภาพ ความฝัน และชัยชนะที่ไม่ได้มีถ้วยรางวัลเป็นเส้นชัย”
Haikyu!! หนึ่งในการ์ตูนมังงะยอดเยี่ยมที่เราอยากจะแนะนำให้กับทุกคนได้รู้จัก

ถ้าพูดถึงมังงะเกี่ยวกับกีฬา Haikyu!! คือเรื่องที่คอการ์ตูนแนวนี้ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง ไฮคิวแต่งโดยอาจารย์ ฮารุอิชิ ฟุรุดาเตะ เนื้อเรื่องที่หยิบกีฬาวอลเลย์บอลมาเป็นแก่นหลัก ด้วยความที่เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมอยู่แล้วในทุกเพศ ทุกวัย และล่าสุดเอง Haikyu!! ก็พึ่งจะมีภาค Movie ต่อในชื่อ “Haikyu!! The Dumpster Battle — ไฮคิว คู่ตบฟ้าประทาน ตอน: ศึกที่กองขยะ” โดยทำรายได้ถล่มทลายที่ประเทศญี่ปุ่น และได้เข้าฉายที่ไทยเป็นที่เรียบร้อยในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

อะไรที่ทำให้การ์ตูนกีฬาเรื่องนี้เป็นที่นิยมและพูดถึงเป็นอย่างมาก หากลองวิเคราะห์ดีๆ แล้วจะเห็นได้ว่า ประเด็นที่โดดเด่นที่สุดนั้นคือ การวางความสัมพันธ์ของแต่ละตัวครได้อย่างดีเยี่ยม เพราะแม้ว่าในเรื่องเราจะเห็นตัวละครหลักที่เป็นนักกีฬาผู้มีพรสวรรค์ และทุ่มเททั้งกายใจเมื่ออยู่ในสนาม แต่เมื่อเกมส์สิ้นสุดลงก็ยังคงไว้ซึ่งมิตรภาพ ระหว่างการดำเนินเรื่องก็ไม่ได้ชี้นำให้ผู้ชมตัดสินว่าใครดีหรือไม่ดี แต่กลับนำเสนอมุมมองให้เห็นว่าทุกตัวละครนั้นมีความพยายาม ผ่านการพัฒนาและฝึกฝนการเล่นวอลเลย์บอลในแบบของตนเอง

แน่นอนการแข่งขันมันต้องมีสองฝ่าย ต่างทีม ต่างโรงเรียน แต่การ์ตูนเรื่องนี้พยายามบอกให้เรานั้นสนุกไปกับสิ่งที่เรารัก และท่ามกลางศัตรูก็สามารถก่อเกิดมิตรภาพที่ดีได้ น้ำใจของนักกีฬาและเพื่อนร่วมทางฝันที่ช่วยกันปรับปรุงและแก้ไขเพื่อการพัฒนาตนเองให้แก่กันและกันอย่างจริงจังและจริงใจ แม้ว่าในอนาคตอาจต้องเป็นทีมที่เผชิญหน้ากันในสนามแข่งก็ตาม

“พวกเราไม่ว่าจะแพ้หรือชนะ ก็ไม่มีใครตายหรือไม่มีใครฟื้นคืนชีพ
พวกปีศาจก็ไม่ได้รุ่งเรืองขึ้น รวมถึงโลกก็ไม่ล่มสลายด้วย พวกเราไม่ได้วิ่งไปทั่วโลกอันยิ่งใหญ่
แค่พยายามไม่ให้บอลตกลงพื้นอยู่ภายในสี่เหลี่ยมขนาด 9×18 เมตรอย่างเต็มที่เท่านั้น”
– Kenma Kozume

อีกสิ่งสำคัญสะกิดใจจาก Haikyu!! คือความสนุกไม่ใช่ผลการแพ้ หรือชนะ แต่เป็นตัวละคร มิตรภาพและความพยายาม คนล่าฝันต้องหมั่นพัฒนาตัวเอง กล้าล้มแล้วลุก เพื่อก้าวไปข้างหน้าอยู่เสมอ ความผิดหวังคือแรงผลักดัน เพราะชัยชนะไม่ได้มีเพียงถ้วยรางวัล สิ่งสำคัญคือช่วงเวลาที่เราทุ่มเทไปกับสิ่งที่เรารัก ความเป็นมนุษย์ทั้งในและนอกสนาม มิตรภาพและการเติบโตบนเส้นทางฝัน