Moments of warmth and nostalgia in the rainy season

เมื่อเวลาฝนตกคุณนึกถึงอะไร?
เมื่อกลิ่นไอดินเคล้ากลิ่นฝนที่ชุ่มฉ่ำลอยมาเตะจมูก อาจนำมาซึ่งความทรงจำของวันวานได้อย่างมากมาย

ฤดูฝนมักปลุกเร้าความรู้สึกและทำให้นึกถึงความหลังอย่างแปลกประหลาด เป็นช่วงเวลาที่รอบตัวดูเหมือนจะชะลอลง และบางครั้งสายน้ำที่โปรยปรายลงมายังทำให้เรารู้สึกถึงความสงบอันแสนผ่อนคลาย กลายเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของฤดูกาลแห่งความชื่นฉ่ำที่เราอยากหยิบขึ้นมาพูดคุยกันใน Neighbor Talk ฉบับนี้

Wrapped in warmth, lulled by the rain’s gentle rhythm.
คงจะดีไม่น้อยหากเราพบว่าเช้าวันหนึ่งที่ตื่นขึ้นมา พร้อมกับเสียงฝนโปรยปรายเบาๆ ที่นอกหน้าต่าง เป็นวันที่ไม่ต้องรีบร้อน ไม่ต้องออกไปทำงาน สามารถซุกกายอยู่ในผ้าห่มอุ่นๆ บนเตียงนอนนุ่มๆ ท่ามกลางบรรยากาศเย็นสบาย เอื้อมมือไปเปิด Playlist ในท่วงทำนองโปรดให้เสียงดนตรีเคล้าเสียงหยาดฝนที่ตกกระทบด้านนอก ช่วงเวลาธรรมดาอันแสนวิเศษกับความสุขเรียบง่าย จนไม่อยากขยับตัวไปไหน

maybe we could sleep in, make you banana pancakes,
pretend like it’s the weekend now and we could pretend it all the time.
can’t you see that it’s just raining? there ain’t no need to go outside.
Banana pancakes song by Jack Johnson

The comfort of sipping a hot cup of tea or cocoa.
ท่ามกลางอากาศที่เย็นชุ่มฉ่ำ หากได้ลองจิบชาดอกไม้กลิ่นหอมอ่อนๆ หรือโกโก้ร้อนๆ สักแก้ว ขณะที่ฝนตกปรอยๆ ให้ความอบอุ่นแผ่ซ่านไปทั่วร่างกาย ช่วยบรรเทาความหนาวเย็นจากสภาพอากาศ เป็นอีกช่วงเวลาเล็กๆ ที่อาจเติมเต็มวันของคุณและบรรยากาศรอบตัวได้ดียิ่งกว่าที่เคย

The rainy season brings back childhood memories.
เวลาฝนตกนอกจากจะนำไอเย็นที่เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวามาด้วยแล้ว บางครั้งฤดูฝนยังนำพาความทรงจำในวันเก่ากลับมาได้เช่นกัน สำหรับบางคนอาจนึกถึงวัยเด็ก ความรู้สึกสนุกสนานจากเล่นน้ำฝนจนเปียกปอน หรือการแข่งกระโดดย่ำหลุมน้ำกับเพื่อนๆ รวมถึงความสุขง่ายๆ จากการยื่นมือออกไปรองรับน้ำฝนบนฝ่ามือ และบางคราวก็อาจเป็นการเดินทาง สถานที่ หรือแม้แต่ผู้คนที่ซ่อนตัวอยู่ในความทรงจำ และจะวนกลับมาทุกครั้งเมื่อยามสายฝนโปรย